Shopping Around

Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

Nông Nghiệp, Thiên nhiên, Tiếp Thị, Tin Tức, #tintuc, #trongcay, giống cây trồng, Nông dân làm giàu, Nông nghiệp, quýt đường | Nong Thon Viet 2015-10-18 15:27:00

Nguồn tin Việt

Bằng kỹ thuật chăm sóc không giống ai, lão nông Hứa Văn Chung, người dân tộc Nùng ở ấp 4, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) đã bắt vườn quýt đường của mình “đẻ” trái quanh năm, mang về lợi nhuận hơn 1,2 tỷ đồng/năm.

Quê ông Chung ở Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), năm 1964, cha mẹ dắt ông vào vùng đất Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) làm kinh tế mới. Ban đầu, gia đình ông thuê được ít đất để trồng các loại hoa màu và cà phê.

Sau khi lập gia đình riêng và tích cóp được 2 chỉ vàng, năm 1986, ông Chung khăn gói xuống Tân Phú (Đồng Nai) mua hơn 1ha đất và bắt đầu trồng cà phê.

Mặc dù đất đai có tới 60% là đá tổ ong, nhưng nhờ cần cù chịu khó, mảnh đất khó nhằn ấy cũng giúp ông nuôi sống gia đình.

Năm 1994, vườn cà phê hơn 1ha của gia đình ông Chung cho sản lượng hơn 4 tấn hạt. Nhờ bán được giá, thu lãi cao nên ông mạnh dạn mua thêm mảnh đất gần 1ha gần nhà với giá 20 triệu đồng.

Sau nhiều năm giá cà phê xuống dốc, cộng với vườn cà phê đã già cỗi, cho năng suất ngày càng giảm (chỉ còn khoảng 2 tấn/ha), năm 2010 ông Chung quyết định bỏ cà phê để trồng quýt đường.

Với quyết tâm chuyển đổi giống cây trồng, ông Chung huy động toàn bộ nguồn vốn tích cóp qua nhiều năm, cộng với nguồn vốn vay từ Ngân hàng và bắt đầu gieo trồng giống quýt đường trên toàn bộ mảnh đất gần 2ha.

Ông cho biết: “Trồng cà phê dễ một thì trồng quýt khó mười. Tôi mua giống quýt giá 15.000 đồng/cây, trồng sang năm thứ 2 thì cây bắt đầu bị vàng lá.

Khi đó tôi chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm “thầy thuốc”, học hỏi kinh nghiệm nhưng nhiều nhà vườn trong vùng không chia sẻ, hoặc có thì cũng qua loa.

Bí quá, tôi ra tiệm bán vật tư nông nghiệp và hỏi những người bán thuốc, nhưng câu trả lời cũng rất chung chung về cách chăm sóc cây ăn trái. Sau cùng, tôi phải tự mày mò qua sách vở, lên mạng Internet đọc rồi áp dụng dần vào vườn”.

Sau mỗi lần “thí nghiệm” như thế, ông Chung lại rút ra được kinh nghiệm và dần nắm bắt được các khâu quan trọng trong việc chăm sóc quýt đường như bón phân, tưới nước, phun thuốc…

Những gốc quýt úa vàng dần xanh trở lại và ngày càng tốt tươi. Cuối năm thứ 3, những gốc quýt đường đầu tiên của khu vườn đã cho lứa quả đầu tiên.

Bước sang năm thứ 4, gần 2ha quýt đường với khoảng 2.000 gốc của ông bắt đầu cho quả nhiều. Nhưng không hiểu sao khi trái lớn hơn trái chanh một chút là bắt đầu bị vàng và rụng.Cho rằng cây bị sâu bệnh nên ông thử phun các loại thuốc mà không có tác dụng. Mất mấy đợt ra trái, ông mới nhận ra rằng do lượng trái trên cây quá nhiều nên cây không đủ sức nuôi, dẫn tới trái bị vàng và rụng.

Hiểu rõ “bệnh” rồi, ông và vợ con bắt đầu vặt bớt trái ở những cây quýt gần nhà và theo dõi tình hình phát triển của quả. Sau một thời gian ngắn, ông Chung đã khắc phục thành công tình trạng rụng trái khiến cả gia đình nhiều đêm mất ngủ.

Cũng nhờ mạnh tay bỏ bớt quả nên trái quýt trong vườn nhà ông luôn căng mọng, to đều và được thương lái tìm đến tận nhà thu mua với giá trung bình 24.000 đồng/kg, lúc cao điểm lên tới 31.000 – 32.000 đồng/kg.

Đặc biệt, nhờ nắm vững kỹ thuật trồng kết hợp với các yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng…, vườn quýt đường của ông Chung là một trong những nhà vườn hiếm hoi trong vùng có trái quanh năm.

Hiện tại, cứ 1,5 tháng vườn quýt nhà ông lại cho thu 1 lần, sản lượng trung bình hơn 6 tấn. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông bỏ túi trên dưới 150 triệu đồng tiền lãi mỗi lần thu hoạch. “Năm vừa qua, tôi thu được 8 vụ, lãi hơn 1 tỷ đồng” – ông Chung khoe.

theo Dân Việt

Nguồn : Nong Thon Viet 2015-10-18 15:27:00 Đăng ký bản tin : Nông Nghiệp, Thiên nhiên, Tiếp Thị, Tin Tức, #tintuc, #trongcay, giống cây trồng, Nông dân làm giàu, Nông nghiệp, quýt đường

Đời Sống & Sức Khỏe