Shopping Around

Thứ Tư, 21 tháng 10, 2015

Nông Nghiệp, Thiên nhiên, Tiếp Thị, Tin Tức, Măng tây xanh, Nông dân làm giàu, Nông nghiệp | Khấm khá nhờ trồng măng tây xanh

Nguồn tin Việt

Măng tây xanh là một loại cây trồng có nguồn gốc từ Mỹ. Đây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe, đã có nhiều hộ nông dân trồng măng tây xanh đạt hiệu quả kinh tế cao, trong đó có hộ ông Thạch Nháte, dân tộc Khmer, ở ấp Ba Cụm, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú (Trà Vinh).

Khấm khá nhờ trồng măng tây xanh

Ông Thạch Nháte cho biết, trước đây gia đình có gần 1 công đất quanh nhà trồng các loại rau màu cũng có thu nhập khá. Cuối năm 2012 ông đi tham quan mô hình trồng măng tây xanh ở các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, thấy hiệu quả kinh tế cao. Trở về nhà ông quyết định trồng 600 gốc măng tây xanh trên 500 m2 đất quanh nhà.

Theo ông Thạch Nháte, thì măng tây xanh là sản phẩm rau sạch, nên đòi hỏi người chăm sóc phải tuân thủ theo quy trình, chỉ được dùng phân chuồng bón cho cây và phòng ngừa sâu bệnh. Giống cây này dễ trồng, thích hợp với vùng đất pha cát, thời gian trồng khoảng 2,5 tháng là cây bắt đầu cho măng, tuổi thọ của cây từ 4 – 6 năm tùy theo khả năng chăm sóc. Để có hiệu quả khi cây cao trên 0,5 m, phải đánh rãnh thoát nước, vì cây măng không chịu được ngập úng.

Cây trồng cách nhau từ 40 – 45 cm, hàng cách hàng 120 – 150 cm. Măng tây xanh được trồng từ hạt, thời gian gieo trồng trong vườn ươm kéo dài 2,5 tháng. Lúc đó, cây đạt chiều cao 25 cm và bắt đầu đem ra trồng. Bộ phận thu hoạch của măng tây là măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, măng có màu trắng, mềm, khi mọc cao lên chúng biến thành màu xanh. Từ cách trồng trên hiện nay mỗi ngày, với 500 m2 đất, gia đình ông thu hoạch bình quân 5 kg măng, với giá 50.000 đồng/kg, gia đình thu được hơn 250.000 đồng/ngày, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các siêu thị.

Ông Thạch Nháte cho biết: “Đây là cây dễ trồng, ít vốn đầu tư và cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch kéo dài, giúp cho người dân có thu nhập ổn định”.

Nguyễn Tân


Nguồn : Khấm khá nhờ trồng măng tây xanh Đăng ký bản tin : Nông Nghiệp, Thiên nhiên, Tiếp Thị, Tin Tức, Măng tây xanh, Nông dân làm giàu, Nông nghiệp

Đời Sống & Sức Khỏe